Hỗ trợ trực tuyến
  • HOTLINE
  • (0291) 3 836054 - 0917 25 2222 - 0913 990 161
  • congtytnhhtomgiongkimsa@gmail.com
  • dntnkimsa@gmail.com
Yahoo
Skype
Video Clip
  • Giới thiệu doanh nghiệp Tôm giống Kim Sa
Hình ảnh nổi bật
Lượt truy cập
0140066
Hôm nay:4
Hôm qua:44
Tuần này:48
Tháng này:1232
Tất cả:140066
Đang trực tuyến:3
Bệnh & điều trị
Cách phòng và trị bệnh phân trắng cho tôm thẻ, tôm sú (15/01/2016)

Bệnh phân trắng trên tôm thường xuất hiện vào giai đoạn tôm đươc 40 - 70 ngày tuổi. Do chạy theo lợi nhuận nên bà con thả nuôi tôm với mật độ thả nuôi cao.

Hàm lượng thức ăn sẽ dư thừa tích tụ thành các chất hữu cơ, tạo điều kiện cho vi khuẩn, tảo độc phát triển mạnh, điều này làm cho bệnh phân trắng phát triển mạnh gây thiệt hại nặng nề.

benh phan trang tren tom su the

Kiểm tra trên tôm thẻ và tôm sú nuôi mắc bệnh phân trắng trong nước ta hiện nay, hầu hết  đều phát hiện nhiễm Gregarine có vòng đời phải sống nhờ vào hai ký chủ trung gian là nhóm thân mềm hai mảnh vỏ và nhóm giun tơ, vật chủ cuối cùng là tôm. Ký sinh trùng Gregarine sống trong ruột của tôm và vi khuẩn, ngoài ra bệnh còn do tôm ăn phải các loại tảo độc như tảo lam, tảo giáp trong ao, các loại tảo này tiết ra chất enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột không hấp thu thức ăn được.

Bệnh xuất hiện nhiều ở những ao nuôi tôm có quạt Oxy không đạt yêu cầu (hàm lượng Oxy < 4pm). và diễn biến phức tạp ở các ao nuôi trải bạc trên cả tôm thẻ và tôm sú.

Khi phát hiện tôm dạt vào bờ chết là lúc bệnh ở giai đoạn rất khó chửa trị, cho dù chửa khỏi thì tôm cũng bị teo gan và còi, chậm lớn gây thiệt hại nặng nề. Vì vậy phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề nên cần thiết được ưu tiên để tránh thiệt hại nặng nề.

+ Thả nuôi tôm ở mật độ vừa phải không quá cao, hạn chế cho tôm ăn dư thừa.

+ Quạt Oxy phải đảm bảo cung cấp đầy đủ Oxy (>4ppm) cho ao nuôi tôm.

+ Dùng men vi sinh xử lý đáy ao nuôi để phân hủy các chất hữu cơ, chất thải từ tôm cá, thức ăn dư thừa tích tụ đáy ao nuôi (bà con có thể sử dụng men vi sinh xử lý đáy BZ-BIO của Thủy sản Nhật Hùng để xử lý đáy ao)

+ Dùng các loại men vi sinh diệt khuẩn để diệt các loại vi khuẩn có khả năng gây ra bệnh phân trắng (có thể dùng men vi sinh NH-RAMOS của Thủy sản Hhật Hùng để diệt nhanh, mạnh đạt hiệu quả cao).

Trường hợp phát hiện sớm bệnh phân trắng ở tôm, thì có thể điều trị bằng ETS-8000 của Nhật Hùng, đây là sản phẩm điều trị hiệu quả bệnh phân trắng, phân đứt khúc, bệnh đường ruột cho tôm sú và tôm thẻ. Trong quá trình điều trị bệnh cần kết hợp sử dụng thảo dược trị bệnh gan trên tôm để phục hồi cho tôm không bị teo gan, còi.

Trong quá trình nuôi tôm, bà con cũng cần chú ý khi cho tôm ăn, tránh những thức ăn tươi như: Ngêu, sò, ốc, hến, trùn,…(các loại thức ăn này là ký chủ trung gian của Gregarines), bà con nên lựa chọn những thực phẩm được chế biến từ các nhãn hiệu uy tín để việc nuôi tôm được đảm bảo thành công.

Đối tác khách hàng